Home บทความ เฟมินิสต์ในชีวิตประจำวัน

เฟมินิสต์ในชีวิตประจำวัน

by หลังบ้าน
 • ไม่นานมานี้ฉันได้ดูซีรีย์เกาหลีชื่อ Dear my friends ซึ่งมีนักแสดงนำทั้งหมด 9 คน ดำเนินเรื่องโดยมีแกนกลางคือกลุ่มเพื่อนผู้หญิง 5 คน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่วัยสาวจนถึงวัยร่วงโรย… จักรวาลของซีรีย์เรื่องนี้เคลื่อนไปในโลกของผู้หญิง การเป็นแม่ การเป็นลูกสาว การติดอยู่ในวันวานอันเจ็บปวด การเจ็บป่วยตามวัย และการข้ามพ้นวัยชรา เพื่ออยู่ร่วม อยู่รอด และอยู่อย่างมีความหมาย

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • แด่วันแห่งการมองเห็นเลสเบียน 26 เมษายน เป็นวันแห่งการมองเห็นเลสเบียนทำไมวันเลสเบียนถึงไม่ใช่แค่วันเลสเบียน แต่เป็นวันการมองเห็นเลสเบียน?เพราะปัญหาสำคัญของกลุ่มเลสเบียนคือเรื่องการมองไม่เห็น คุณมองเห็นไหม… แม่ พ่อ ป้า ลุง คุณมองเห็นไหม ว่าเวลาคุณพูดถึงคนรักของลูกว่า “เพื่อนของลูก” ลูกรู้สึกว่าคุณปฏิเสธตัวตนและความรักในแบบที่เขาเป็น แม่ พ่อ ลุง ป้ามองเห็นไหมว่า นอกเหนือไปจากความเป็นผู้หญิง ความเป็นลูกสาว ที่พ่อแม่ลุงป้ามองเห็น ลูกหลานของแม่พ่อลุงป้ายังเป็นเลสเบียน เป็นคนที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน มันเป็นเนื้อเป็นตัว เป็นตัวตนของลูกที่สำคัญ และลูกต้องการให้ครอบครัวมองเห็นลูกและคนรักของลูกอย่างที่เราเป็น ครูๆ คุณมองเห็นไหม ว่าเวลาคุณสอนเพศศึกษาโดยทำเหมือนผู้หญิงไม่มีเพศสัมพันธ์กัน ครูทำให้เรารู้สึกไม่มีตัวตน …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • “เรามีความฝันว่าอยากมีลูก อยากมีครอบครัวมาตลอด จนเราอายุ 28 ปี ได้เรียนต่อต่างประเทศ มีแฟนที่นู้น ก็คิดว่าอายุเท่านี้เราควรเรียนรู้เรื่องเซ็กซ์ได้แล้วละ เลยลองทำกับแฟน ปรากฏว่าของเขามันเข้าไม่ได้ พยายามแหวกยังไงก็ไม่เข้า อือๆ ก็ไม่เป็นไร คงเป็นเพราะครั้งแรก ก็ทำกันข้างนอกแทน แต่ไม่ว่าจะพยายามกี่ครั้งก็ไม่สำเร็จ หลายครั้งหลังการมีเซ็กซ์ เราร้องไห้น้ำตาเปียกหมอน แม้เขาจะบอกว่าไม่เป็นไรนะ แต่ไม่เคยมีโอกาสได้คุยเรื่องนี้กันแบบเปิดอกเลย ตอนที่เลิกกันเลยไม่แน่ใจว่าเลิกกันเพราะเรื่องนี้หรือเปล่า หลังจากนั้นเราก็แสวงหาโอกาสที่จะมีอะไรกับใครมาเรื่อยๆ แต่ก็ยังมีไม่ได้ ไม่ว่ากับใครก็ตาม มันเจ็บมาก เวลาเราเปิดหนังสือเกี่ยวกับอนาโตมี่ของจิ๋มที่มีแคมนอก แคมใน เยื่อพรหมจรรย์ ซึ่งเป็นรูปภาพที่แสดงความหลากหลายของจิ๋มแบบต่างๆ หนังสือก็แนะนำให้ส่องกระจกดูว่าจิ๋มเราเหมือนหรือต่างกับที่เขาอธิบายอย่างไร …

  1 FacebookTwitterPinterestEmail
 • สายฝนหยุดร่วงหล่นเมื่อสักครู่นี้เอง แดดบ่ายประจำฤดูได้กลับมาส่องสว่างอีกครั้ง สองวันในบ้านหลังเล็ก บนพื้นที่อันอบอุ่น บรรดานักกิจกรรม LBTQ+ นั่งนอนล้อมวง จิบกาแฟ ดื่มบทสนทนา อีกครั้งที่เหล่านักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน การเมือง และความเท่าเทียมทางเพศ ได้มารวมตัวกัน พูดคุยเรื่องราวความสุขทางเพศ และ sex toy ในแง่มุมของผู้มีเพศกำเนิดเป็นหญิง หากแต่วิถีทาง การแสดงออก และอัตลักษณ์ทางเพศ (SOGIESC : Sexual Orientation , Gender Identity and Expression …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • คุยกับ อำพร ไพรพนาสัมพันธ์ นักกิจกรรมผู้หญิงชนเผ่า ถึงประสบการณ์ชีวิตในฐานะผู้หญิงชนเผ่าที่ตั้งคำถามกับขนบความเชื่อ การก้าวข้าม และแรงบันดาลใจในการสร้างพื้นที่ดูแลสุขภาพทั้งกายและใจของผู้หญิงในชุมชน

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • บทความแปลจาก “The transformation of silence into language and action” บทความของออร์เดย์ ลอร์ด นักเขียน กวีเฟมินิสต์-เลสเบียนผิวสี บทความพูดถึงการแปรเปลี่ยน จากความเงียบเป็นภาษาและการกระทำ โดยเฉพาะความเงียบของผู้หญิงและคนที่ถูกทำให้เป็นชายขอบ การที่จะทลายความเงียบ และแปลงเป็นภาษาและการกระทำได้นั้น เป็นเรื่องที่น่ากลัว ทว่าระหว่างทางนั้นมีความเติบโต ความพยายาม ความล้มลุกคลุกคลานที่จะส่งเสียงออกมา แม้ว่าจะกลัวก็ตาม

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • ชวนผู้หญิงคุยเรื่อง “เลือด” ในแต่ละ “เดือน” ของตัวเอง เรื่องของร่างกายผู้หญิงที่ต้องประสบทุกๆ เดือน แต่กลับกลายเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงน้อยมาก แม้กระทั่งในกลุ่มเพื่อนผู้หญิงด้วยกันเอง ชวนมาพูดคุยในสิ่ง “ต้องห้าม” เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของผู้หญิงที่จะเรียกคืนอำนาจในเนื้อตัวร่างกายของเรา และสร้างพลังความรู้ที่มาจากร่างกาย จากประสบการณ์ตรงของผู้หญิงเอง

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • “เรื่องเมนส์มีเรื่องต้องคุยกันถึงขนาดคุยกันเป็นวันๆ เลยรึ” เพื่อนชายคนหนึ่งถามด้วยความประหลาดใจเมื่อรู้ว่าฉันกำลังจะไปร่วมงานพูดคุยเกี่ยวกับประจำเดือนที่จัดโดยกลุ่มฟื้น ที่ทำงานดูแลสุขภาวะทางกายและใจแก่นักกิจกรรมและกลุ่มการเมืองหลังบ้าน

  0 FacebookTwitterPinterestEmail