Home บทความ

บทความ

by หลังบ้าน
 • ไม่นานมานี้ฉันได้ดูซีรีย์เกาหลีชื่อ Dear my friends ซึ่งมีนักแสดงนำทั้งหมด 9 คน ดำเนินเรื่องโดยมีแกนกลางคือกลุ่มเพื่อนผู้หญิง 5 คน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่วัยสาวจนถึงวัยร่วงโรย… จักรวาลของซีรีย์เรื่องนี้เคลื่อนไปในโลกของผู้หญิง การเป็นแม่ การเป็นลูกสาว การติดอยู่ในวันวานอันเจ็บปวด การเจ็บป่วยตามวัย และการข้ามพ้นวัยชรา เพื่ออยู่ร่วม อยู่รอด และอยู่อย่างมีความหมาย

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • แด่วันแห่งการมองเห็นเลสเบียน 26 เมษายน เป็นวันแห่งการมองเห็นเลสเบียนทำไมวันเลสเบียนถึงไม่ใช่แค่วันเลสเบียน แต่เป็นวันการมองเห็นเลสเบียน?เพราะปัญหาสำคัญของกลุ่มเลสเบียนคือเรื่องการมองไม่เห็น คุณมองเห็นไหม… แม่ พ่อ ป้า ลุง คุณมองเห็นไหม ว่าเวลาคุณพูดถึงคนรักของลูกว่า “เพื่อนของลูก” ลูกรู้สึกว่าคุณปฏิเสธตัวตนและความรักในแบบที่เขาเป็น แม่ พ่อ ลุง ป้ามองเห็นไหมว่า นอกเหนือไปจากความเป็นผู้หญิง ความเป็นลูกสาว ที่พ่อแม่ลุงป้ามองเห็น ลูกหลานของแม่พ่อลุงป้ายังเป็นเลสเบียน เป็นคนที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน มันเป็นเนื้อเป็นตัว เป็นตัวตนของลูกที่สำคัญ และลูกต้องการให้ครอบครัวมองเห็นลูกและคนรักของลูกอย่างที่เราเป็น ครูๆ คุณมองเห็นไหม ว่าเวลาคุณสอนเพศศึกษาโดยทำเหมือนผู้หญิงไม่มีเพศสัมพันธ์กัน ครูทำให้เรารู้สึกไม่มีตัวตน …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • คำเตือน: บทความนี้มีเนื้อหาสะเทือนใจ, การทำร้ายร่างกายตนเอง, เลือดและภาวะซึมเศร้า แนะนำให้อ่านเมื่อพร้อม มีช่วงเวลาพัก และย่อยหลังอ่าน

  ใบมีดของคัตเตอร์ด้ามเล็กลากกรีดบนผิวจากข้อมือลงมาถึงท้องแขน เลือดสีแดงสดผุดขึ้นเป็นเส้นจากรอยแยกของแผลจนรู้สึกแสบ แต่คมมีดก็ยังกรีดลงไปบนท้องแขนซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่รู้จบ

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • คุณเคยขอโทษ ทั้ง ๆ ที่คิดว่าตัวเองไม่ผิดบ้างไหม? มันเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนักในชีวิตของฉัน แต่มีช่วงหนึ่งที่ฉันเฝ้าโทษตัวเองไม่รู้จบ เริ่มกล่าวขอโทษซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกระทั่งวินาทีสุดท้ายของความสัมพันธ์

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • คำเตือนเนื้อหา : มีเนื้อหาสะเทือนใจ, กล่าวถึงภาวะซึมเศร้า, พยายามฆ่าตัวตาย, มีคำหยาบ           โทรศัพท์หนึ่งเครื่อง และอินเทอร์เน็ตราคาถูก คือพื้นที่ปลอดภัยเพียงหนึ่งเดียว เท่าที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะมีได้ภายในบ้านชั้นเดียวแสนซอมซ่อ           ‘ป๊ารื้อบ้านอีกแล้ว กว่าจะกลับจากทำงานก็เหนื่อยจะตายห่าแล้ว ยังต้องมาเก็บบ้านซ้ำซากอีก เหนื่อยว่ะ’            เธอพิมพ์ข้อความและกดส่งมันขึ้นแพลตฟอร์มทวิตเตอร์หลายต่อหลายครั้ง บ่นความอัดอั้นตันใจที่พบมาตลอดทั้งวันจากที่ทำงาน ร่างท้วมยกของหลายต่อหลายชิ้นออกจากห้องนอนของตัวเอง …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • ช่วง 20 ปลายๆ เราเริ่มเป็นซึมเศร้า แต่ไม่รู้ตัว เราเป็นช่วงที่เรียนต่างประเทศ สภาพสังคมตรงนั้นเอื้อให้ป่วย แต่เราเป็นคนที่มีปมในใจอยู่ก่อนแล้ว พอมีเรื่องเรียน แฟน สิ่งแวดล้อม เลยกระตุ้นให้มีอาการ แต่กว่าจะกลับมาไทยและเริ่มหาจิตแพทย์ก็หลังจากนั้นหลายปี ตอนนั้นพ่อแม่เป็นห่วงเรา แต่เป็นช่วงที่เราไม่มีเรี่ยวแรงอะไรเลย อาการตอนนั้นคือนอนเยอะ ไม่อยากตื่น ไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากทำอะไรเลย อยากหายตัวไปจากโลกนี้ อารมณ์เหวี่ยง สมาธิสั้น บางช่วงไม่รู้สึกอะไรทั้งนั้น เหมือนมีอะไรหนักๆ อยู่บนตัวหัว บนตัว บนไหล่ เวลากินยาก็เบลอๆ คิดอะไรไม่ออก มีภาพในหัวที่ตัวเองฆ่าตัวตายด้วยวิธีการต่างๆ แต่ถ้าตายก็รู้สึกผิดอีก เพราะมันคงสร้างภาระให้คนอื่น พ่อแม่พี่น้องเพื่อนฝูงคงขายหน้า ตอนนั้นรู้สึกดำดิ่งเหมือนจมอยู่ในหลุมลึกมืดดำที่โดดเดี่ยว แต่ก็บอกตัวเองว่าจะแย่แค่ไหนก็แย่ไป ขออย่างเดียวเราจะไม่ตายด้วยการฆ่าตัวตาย

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • “เรามีแม่เป็นหมอสูติ-นรีเวช ทำให้เรารู้เรื่องเกี่ยวโยงกับจิ๋มตั้งแต่เด็ก…ทำให้รู้ว่าจิ๋มเป็นที่ที่เด็กคลอดออกมา มันเป็นอวัยวะหนึ่งที่ไม่ได้เป็นเรื่องลี้ลับน่าอายอะไร”

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • คำเตือน (Trigger Warning) มีเนื้อหาเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายและการทำร้ายตัวเอง หากจิตใจยังไม่พร้อม ข้ามไปก่อน ไว้ค่อยกลับมาอ่าน “เราเป็นผู้ดูแลแฝดของเราซึ่งป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เขามีอาการฆ่าตัวตายและทำร้ายตัวเองตั้งแต่เด็ก เช่น เราสองคนเคยไปว่ายน้ำเล่นกับเพื่อน เพื่อนก็แหย่ เขาโกรธ ตะโกนบอกว่าจะฆ่าตัวตาย แล้วก็บีบจมูก ดำลงไป แต่ด้วยกลไกของร่างกาย สุดท้ายเขาก็ขึ้นมาหายใจ เพื่อนก็ขำว่าไม่เห็นทำจริงเลย แต่เราเห็นแล้วตกใจ เพราะเราว่ามันน่ากลัวที่เขาอยากตาย แล้วเขาทำบ่อย เขาถูกเรียกว่าเป็นเด็กมีปัญหา เรียนไม่ได้ โกหกครู ไม่ทำการบ้าน เขาโดนแกล้งบ่อยๆ ในขณะที่เพื่อนเล่นกับเราได้ แต่เล่นกับแฝดไม่ได้ เราเรียนได้ …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • “เรามีความฝันว่าอยากมีลูก อยากมีครอบครัวมาตลอด จนเราอายุ 28 ปี ได้เรียนต่อต่างประเทศ มีแฟนที่นู้น ก็คิดว่าอายุเท่านี้เราควรเรียนรู้เรื่องเซ็กซ์ได้แล้วละ เลยลองทำกับแฟน ปรากฏว่าของเขามันเข้าไม่ได้ พยายามแหวกยังไงก็ไม่เข้า อือๆ ก็ไม่เป็นไร คงเป็นเพราะครั้งแรก ก็ทำกันข้างนอกแทน แต่ไม่ว่าจะพยายามกี่ครั้งก็ไม่สำเร็จ หลายครั้งหลังการมีเซ็กซ์ เราร้องไห้น้ำตาเปียกหมอน แม้เขาจะบอกว่าไม่เป็นไรนะ แต่ไม่เคยมีโอกาสได้คุยเรื่องนี้กันแบบเปิดอกเลย ตอนที่เลิกกันเลยไม่แน่ใจว่าเลิกกันเพราะเรื่องนี้หรือเปล่า หลังจากนั้นเราก็แสวงหาโอกาสที่จะมีอะไรกับใครมาเรื่อยๆ แต่ก็ยังมีไม่ได้ ไม่ว่ากับใครก็ตาม มันเจ็บมาก เวลาเราเปิดหนังสือเกี่ยวกับอนาโตมี่ของจิ๋มที่มีแคมนอก แคมใน เยื่อพรหมจรรย์ ซึ่งเป็นรูปภาพที่แสดงความหลากหลายของจิ๋มแบบต่างๆ หนังสือก็แนะนำให้ส่องกระจกดูว่าจิ๋มเราเหมือนหรือต่างกับที่เขาอธิบายอย่างไร …

  1 FacebookTwitterPinterestEmail
 • “วันนี้เพชรมีเมนส์หรือเปล่า ?” “อื้อ เพิ่งมาเมื่อวานน่ะ” “งั้นเหรอ…” ป๊าของฉันทำหน้าตาเคร่งเครียดก่อนจะหันไปคุยกับแม่ “พาลูกไปไว้ที่ร้านเน็ตก่อนก็แล้วกัน” เป็นแบบนี้ทุกที ฉันได้แต่เก็บความเหนื่อยหน่ายไว้ในใจ มันเป็นแบบนี้มาเกือบสองปีแล้วตั้งแต่ที่ฉันเริ่มมีประจำเดือนตอนอายุ 11 ทุกครั้งที่ศาลเจ้ามีงานสำคัญ ไม่ว่าจะลูกศิษย์มาหาหรืองานประจำปี ถ้าฉันมีประจำเดือนล่ะก็ จะต้องวุ่นวายพาฉันไปฝากคนนั้นที คนนี้ที ไม่ก็อินเตอร์เน็ทคาเฟ่ใกล้บ้าน มันก็โอเคแหละ เพราะอย่างน้อยฉันก็ได้เล่นเกมโปรดอยู่ในร้านทั้งวัน จนกว่าป๊าแม่จะเสร็จธุระที่ศาลเจ้ายังไงล่ะ บ้านฉันมีศาลเจ้าอยู่สองศาสนา คือพุทธนิกายมหายาน และพราหมณ์ – ฮินดู เป็นสิ่งที่ฉันคุ้นชินตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ด้วยซ้ำ ขวามือจะมีโต๊ะไม้อย่างดีสำหรับเทพเซียนที่ชื่อ ‘ปึงเถ่ากง’ เมื่อป๊าจะต้องเชิญเทพเซียนมาเข้าร่างตนเอง หรือที่เรียกว่า …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail